Solo X – Chiến binh độc hành

Đây là sản phẩm độc đáo do phó giáo sư James Loughead thuộc Đại học Pennsylvania, Mỹ thiết kế.

Lấy cảm hứng từ các dòng xe của hãng Ural nổi tiếng trong quá khứ, phó giáo sư chuyên về công nghệ chế tạo máy đã gây bất ngờ cho làng xế nổ thế giới bằng mẫu môtô Solo X. Tuy là cái tên khá lạ trong làng sản xuất môtô nói chung và xế độ nói riêng nhưng James Loughead lại có niềm đam mê lớn dành cho dòng xe hai bánh, đặc biệt là nhãn hiệu Ural đình đám một thời.

Solo X – Chiến binh độc hành

Lý giải cho việc “rẽ ngang” của mình, vị phó giáo sư người Mỹ đã khẳng định ông bắt đầu chú ý đến dự án Ural sT xuất hiện trên Internet vào khoảng tháng 5/2010 và liên tục theo dõi thông tin liên quan cùng những hình ảnh đi kèm sau đó.

Ý tưởng khai sinh một mẫu xế nổ ấn tượng bắt đầu hình thành trong đầu ông và đưa James Loughead đến quyết định gửi email cho trụ sở của Ural để xin phép giấy phép sản xuất một phiên bản môtô sT.

Với những người yêu môtô thì cái tên Ural quả thực không phải là mới mẻ trong quá khứ. Gần đây, hãng Ural cũng đã hồi sinh với một dòng sidecar mới mang tên Taiga. Tuy nhiên, nếu chỉ mượn “thương hiệu” thì dường như chưa đủ để James Loughead có thể tự mình sản xuất một mẫu môtô mang phong cách của Ural.

James Loughead đã làm gì để tạo ra Solo X là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Trên thực tế, James Loughead đã làm được bằng sự kiên trì và sáng tạo. Ông đã cất công đi chọn rất nhiều đồ chơi cổ mang phong cách Liên Xô cũ như hệ thống tay cầm, cánh tay đòn chịu lực, đèn LED, phun xăng, hộp số và cặp vành 18 inch cỡ lớn ở các cửa hàng khác nhau.

James Loughead cũng tiết lộ, trong quá trình thiết kế, ông gặp một khó khăn khá lớn, đó là việc Solo X có hệ thống ống xả cao hơn dẫn nhu cầu phải thay đổi hệ thống lọc khí sao cho phù hợp. Cuối cùng, vị phó giáo sư ngành chế tạo máy đã giải quyết được vấn đề nhờ bắt được ý tưởng thông qua hình ảnh của Ural M72 được sản xuất năm 1940 và R75.

Bên cạnh đó, bình xăng mang phong cách cổ cũng được James yêu cầu cắt gọt cho nhỏ nhắn hơn trong khi yên xe thiết kế theo dạng ngồi thẳng lưng. Hiện nay, công suất động cơ vẫn chưa được tiết lộ cụ thể. Tuy nhiên, nhìn bề ngoài, khối động cơ của Solo X trông khá đồ sộ và nằm lộ thiên cùng ống xả gợi liên tưởng đến một quả tên lửa mỗi khi khởi động.

Một số hình ảnh của Solo X:

Theo Bikeexif

Share this article :